Làng nghề gỗ Đồng Kỵ (Bắc Ninh): MÁY CNC giảm sức lao động cho làng nghề

Hỗ trợ trực tuyến
  • Ms.Trang - 0964 915 719(CNC miền bắc)
  • Ms.Thương - 0909 523 828(CNC miền nam)
  • Mr.Sơn - 0961 555 264(Phụ kiện quảng cáo)
  • Ms.Hiên - 0938 111 810(Linh kiện CNC, LASER)
  • Ms. Hằng - 0965 914 101 ( Linh kiện CNC, LASER

Làng nghề gỗ Đồng Kỵ (Bắc Ninh): MÁY CNC giảm sức lao động cho làng nghề

16:52 - 23/05/2018

Những sự kiện nổi bật của Công Ty Cnc Thành Long tại hội trợ triển lãm SECC 799 Nguyễn Văn Linh - Q7 - TP. HCM
Bạn biết gì về triển lãm MTA VIET NAM 2018 (triễn lãm về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại) ? ? ?
Nghề May: xu hướng nghề nghiệp mới trong tương lai
Áp dụng công nghệ mới để tăng năng suất lao động
Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Vạn Điểm - Thường Tín - Hà Nội vươn mình trong thời hội nhập

Làng nghề gỗ Đồng Kỵ hiện nay là phường Đồng Kỵ, thuộc thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh). Làng có 3.500 hộ gia đình trong đó 3.000 hộ tham gia nghề gỗ từ buôn bán, vận chuyển, chế biến đến cung ứng gỗ nguyên liệu trong làng nghề. Vì nghề chế biến gỗ là nghề chính của Đồng Kỵ do vậy nghề gỗ đã đóng góp 90% tổng thu nhập của Đồng Kỵ.

Chuỗi cung ứng gỗ nguyên liệu

Để cung ứng nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp sản xuất, tại Đồng Kỵ có khoảng 10 công ty chuyên nhập khẩu gỗ. Theo ước, tính tổng khối lượng gỗ của 10 công ty này cung ứng trong 1-2 năm gần đây có thể lên đến 24 ngàn m3/năm. Phần gỗ nguyên liệu còn lại, các doanh nghiệp mua trực tiếp từ những công ty nhập khẩu tại cảng Hải Phòng.

Sản phẩm

Tỷ lệ gỗ nguyên liệu sử dụng Sản phẩm chính của Đồng Kỵ là Tranh gỗ, bàn ghế, giường, tủ, bàn phấn và kệ tivi. Trong đó, một phần sản phẩm sản xuất ra được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Nhu cầu chủ yếu của thị trường Trung Quốc là các các sản phẩm làm từ gỗ hương và gỗ trắc có nguồn gốc từ tiểu vùng Sông Mê Kông (như Việt Nam, Lào, CampuChia). Còn lại, các sản phẩm làm bằng gỗ nhập khẩu từ Châu Phi chủ yếu để phục vụ thị trường nội địa.

Lao động tiền công

Trong những năm trước đây, giai đoạn 2012 tổng số lao động tại làng nghề Đồng Kỵ ước khoảng 24 ngàn lao động trong đó có 8 ngàn lao động tại địa phương và 16 ngàn lao động từ địa phương khác như Hà Tây, Bắc Giang, Thanh Hoá, Nghệ An). Đến nay, do Máy Móc (MÁY CNC) thay cho sức lao động nhiều, số lượng lao động giảm 40% còn khoảng 15 ngàn lao động với 53,3% là lao động làm thuê.

Công nghệ

Về công nghệ thiết bị tại các xưởng chế biến tại Đồng Kỵ, đa số các loại máy móc có nguồn gốc trong nước và nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó máy có nguồn gốc Trung Quốc chiếm khoảng 50% phần còn lại là máy có nguồn gốc trong nước. Máy móc thiết bị của các cơ sở sản xuất và chế biến tại Đồng Kỵ được trang bị theo nhu cầu của cơ sở sản xuất và phù hợp với quy mô và hiệu quả của quá trình sản xuất. Trước đây, nhiều hộ gia đình sản xuất thủ công nhiều. Đến nay, nhiều cơ sở sản xuất đã bắt đầu đầu tư công nghệ hiện đại hơn để nâng cao hiệu quả lao động. Trước đây hầu hết sử dụng tay nghề của thợ, hiện tại đã sử dụng máy móc vào một số khâu, như khâu đục, bán công nghiệp kết hợp với tay nghề của người thợ (ví dụ sử dụng MÁY CNC trong công đoạn đục thô). Việc này giúp giảm 50% công lao động trong công đoạn đục, trong khi thời gian làm việc không thay đổi nên số lượng sản phẩm được tăng lên, phần nào giảm số lượng lao động tại Đồng Kỵ. 

CÔNG TY MTV CNC THÀNH LONG

là nhà cung cấp chuyên nghiệp máy cnc cắt quảng cáo, máy cnc đục gỗ, linh kiện cnc ...Cùng với xu hướng hội nhập và dòng chảy đầu tư ngày càng tăng từ nước ngoài vào Việtnam, nhu cầu đầu tư công nghệ cao giải quyết công việc một cách “Nhanh-Chính Xác-Chất Lượng đạt chuẩn” là sự lựa chọn và tìm đến của các nhà đầu tư.

THÀNH LONG luôn mong muốn giúp các khách hàng tìm ra những giải pháp để tạo ra những sản phẩm đẹp, chất lượng tốt, hiệu quả cao và chi phí hợp lý.